Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ

Đi khinh khí cầu là một trong những trải nghiệm độc đáo nhất khi du lịch Cappadocia Thổ Nhĩ Kỳ. Vì nhu cầu đi khinh khí cầu lớn, mà rất nhiều hãng bay ra đời, từ bình dân cho đến cao cấp. Vậy chọn hãng bay nào, giá cả như thế nào, giờ bay ra sao và có những chú ý gì? Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ.  

 

kinh nghiệm bay khinh khí cầu thổ nhĩ kỳ
Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ

 


1. Những điều cần biết trước khi bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ 

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ, mình sẽ nói qua một chút về hoạt động này:

  • Vì sao khinh khí cầu bay được? 
  • Khinh khí cầu bay lúc nào?
  • Những ai có thể bay khinh khí cầu?

 

1.1. Vì sao khinh khí cầu bay được 

Có thể sẽ có nhiều người thắc mắc là vì sao chỉ với một quả bóng khổng lồ mà có thể bay cao bay xa như thế. Thì nguyên do như sau. 

Khinh khí cầu hoạt động dựa trên một nguyên lý khoa học rất cơ bản: khí nóng bay cao hơn khí lạnh (vì khí nóng có khối lượng nhỏ hơn trên cùng một đơn vị thể tích so với khí lạnh)

Lợi dụng nguyên lý này mà các các khinh khí cầu đều có thiết kế gồm phần bóng và phần giỏ. Phần bóng được làm bằng vải nylon, vì vải nylon có trọng lượng nhẹ nhưng chắc chắn, và không dễ chảy như các vật liệu khác khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao.

Phần giỏ là nơi khách đứng. Ở giữa là bệ đốt được đặt bên dưới bóng, sử dụng nhiên liệu là khí propane, được lưu trữ ở dạng lỏng nén trong các xi lanh. 

Khi phi công đốt lửa, ngọn lửa sẽ làm nóng không khí bên trong quả bóng. Quả bóng bắt đầu phình to lên, kéo theo chiếc giỏ và mọi người bên trong bay lên.

 

đi khinh khí cầu
Khinh khí cầu đang được nhân viên bơm khí

 

1.2. Khinh khí cầu bay lúc nào

Lúc đầu không biết bọn mình tưởng khinh khí cầu hoạt động cả ngày, muốn đi lúc nào cũng được, hóa ra là chỉ có chuyến lúc bình mình thôi (mình hỏi khách sạn thì họ trả lời như thế). 

Tìm hiểu mới biết, vì khoảng thời gian này điều kiện gió ổn định kết hợp không khí lạnh của buổi sáng, có thể dễ dàng điều khiển khinh khí cầu hơn các giai đoạn khác trong ngày.

 

giá vé khinh khí cầu
Khinh khí cầu bay lúc sáng sớm

 

1.3. Những ai có thể đi khinh khí cầu

Nên nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều có thể bay được khinh khí cầu đâu. Dưới đây là một số đối tượng không phù hợp bay khinh khí cầu: 

– Trẻ em dưới 7 tuổi và người già trên 90 tuổi

– Phụ nữ có thai

– Người tàn tật

– Người nặng trên 120kg (nếu muốn bay sẽ phải trả thêm tiền) 

– Người bị bệnh tim, huyết áp và mắc chứng sợ độ cao 

  


2. Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ 

2.1. Giá đi khinh khí cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ 

Giá khinh khí cầu sẽ dao động từ 100 – 200€. Nhiều người sẽ thắc mắc là sao lại có hãng bay giá rẻ hãng bay giá đắt, trong khi dịch vụ bao gồm là như nhau (bay khinh khí cầu 1 tiếng, xe đưa đón tại khách sạn, ăn sáng và liên hoan champagne sau chuyến bay). 

Theo mình tìm hiểu thì các hãng giá đắt hơn là do trên khinh khí cầu có ít người hơn, không phải chen chúc nhau khi chụp ảnh. 

Nhưng mà theo mình, chỉ nên chọn dịch vụ 100€ thôi. Vì mục đích chính của mình đi là để ngắm cảnh. Trên khinh khí cầu hẹp nên rất khó căn góc để chụp ảnh đẹp được, không nên lãng phí làm gì. 

 

mùa đông cappadocia
Combo khinh khí cầu và tuyết – tuyệt phẩm chỉ có ở Cappdocia (Photo: @sine_pnd)

 

2.2. Đặt dịch vụ khinh khí cầu ở đâu?

Các bạn có thể đặt dịch vụ bay khinh khí cầu qua chính khách sạn bạn đang ở. Khi đặt phòng xong, nhân viên khách sạn sẽ chủ động liên lạc và gửi bạn thông tin và giá tour luôn.

Và nếu đặt nhiều dịch vụ, sẽ xin được giảm giá hoặc miễn phí cho một dịch vụ nào đó. Bọn mình đặt Khinh khí cầu + Red Tour + Green Tour qua khách sạn, tiện thể hỏi là có giảm giá gì không. Không nói nhiều họ miễn phí luôn một chiều đón sân bay

Một điểm tiện lợi nữa là, đặt qua khách sạn, các bạn đặt lúc nào cũng được. Mình đặt tất cả các dịch vụ vào buổi tối hôm trước ngày đi. 

Nhưng trước khi đặt cũng nên check giá trên các kênh online nhé. Một lựa chọn đó là vào trang Getyourguide này, có rất nhiều mức giá và hãng cho bạn lựa chọn. 

 

thổ nhĩ kỳ

 

2.3. Kinh nghiệm bay khinh khí cầu 

Trước khi đi khinh khí cầu các bạn nên chuẩn bị cho mình “một tâm hồn đẹp” và cầu trời khấn phật. Vì dịch vụ này khá là hên xui, phụ thuộc phần lớn vào “thời tiết”. 

Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi (gió chỉ hơi to một chút thôi), chuyến bay sẽ bị hủy luôn cho dù bạn đã đến bãi đáp rồi. 

Nên chọn trang phục thoải mái, ấm một chút nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí là đẹp. Vì buổi sáng khi bay trời vẫn còn khá lạnh. 

Sau khi đi khinh khí cầu xong, nên về khách sạn nghỉ ngơi (có thể nghỉ một buổi), chứ không nên đi chơi luôn. Vì đã phải dậy sớm rồi mà đi chơi luôn chắc chả có sức. Bọn mình đi khinh khí cầu xong, về nghỉ tí lại đi Green Tour luôn. Trên đường ai cũng buồn ngủ với mệt. 

 

cảnh đẹp khí cầu
Cả một bầu trời đầy khịnh khí cầu

 


3. Trải nghiệm đi khinh khí cầu của mình 

Hồi nhỏ khi xem bộ phim “Khinh khí cầu của giáo sư Poopsnaggle”, mình đã ước ao một ngày nào đó được du lịch vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu. Và cuối cùng cũng đến ngày được bay khinh khí cầu, háo hức đến mức mà còn không ngủ được. 

Bọn mình dậy lúc 4 giờ sáng. Lên đồ xong xuôi nhân viên sẽ gõ cửa từng phòng và đón ra xe. Xe sẽ đón từng khách một và đưa ra bãi phóng khinh khí cầu. 

Tại đây, các bạn sẽ được phục vụ đồ ăn sáng trong khi nhân viên bơm khinh khí cầu, kiểm tra điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết không thuận lợi, quay xe luôn về khách sạn. Nếu thời tiết tốt, các bạn sẽ được đưa lên khinh khí cầu.

 

cappadocia
Cả một bầu trời toàn là khinh khí cầu, cứ như đang xem một bộ phim viễn tưởng (Photo: @ChiChi Tran)

 

Sau một loạt các thao tác của phi công, khinh khí cầu dần dần bay lên. Dưới cái nắng bình minh, cả khu vực Goreme dần hiện ra. Thực sự chưa bao giờ thấy một bình minh đẹp đến vậy, cả một bầu trời toàn là khinh khí cầu, cứ như đang xem một bộ phim viễn tưởng vậy đó.

Sau khi hạ cánh, các bạn nhân viên sẽ mở champagne chúc mừng (vì đoàn đông nên để cho đủ cốc sẽ pha thêm với nước nho nữa). Ăn uống xong xuôi, mỗi người sẽ được phát cho một cái bằng đã hoàn thành chuyến bay nữa. Tour kết thúc tại đây, và lái xe sẽ đưa bạn trở về khách sạn. 

 

khinh khí cầu cappadocia
Chiếc bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chuyến bay khinh khí cầu

  


4. Tổng kết: Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ 

4.1. Tips du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

– Mình sử dụng Sim Three trong hầu hết các chuyến du lịch ở Châu Âu. Mình mua sim tại cửa hàng ở bên UK, nếu ở Việt Nam các bạn có thể mua tại link sau

– Mang theo một cái khăn đẹp một chút (với các bạn nữ) vì vừa có thể sử dụng để che tóc khi vào các địa điểm tôn giáo, vừa có thể dùng như một món phụ kiện thời trang nữa.

– Đặt phòng ở Goreme vì thứ nhất đây gần bãi phóng khí cầu và thứ hai đây là thủ phủ chính của Cappadocia, gần nhiều điểm vui. Booking.com

 

4.2. Tổng kết

Bay khinh khí cầu là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ. Đừng vì giá cao mà bỏ lỡ trải nghiệm này nhé. 

Trên đây là bài viết Kinh nghiệm bay khinh khí cầu Thổ Nhĩ Kỳ của Chibikiu, nếu cần thêm thông tin gì có thể tham khảo các bài viết khác trong series Thổ Nhĩ Kỳ sau:

Nếu thấy bài viết trên đây có ích, các bạn có thể giúp mình duy trì blog bằng cách nhấn vào link dưới đây nhé:

 

– TỔNG HỢP WEBSITE CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH –

error: Content is protected !!