Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn Áo

Đế quốc Áo lừng lẫy một thời đã để lại cho hậu thế nhiều di sản có giá trị. Một trong số đó kể đến Cung điện Schonbrunn. Công trình là sự kết hợp đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và sánh ngang với đối thủ Versailles thời bấy giờ. Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn ở Vienna Áo

 

tham quan cung điện schonbrunn
Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn Áo

 


1. Giới thiệu Cung điện Schonbrunn Áo

Trước khi chia sẻ Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn, mình sẽ giới thiệu qua một chút về địa danh này:

 

1.1. Lịch sử Cung điện Schonbrunn

Cung điện Schonbrunn chỉ bắt đầu được xây dựng vào năm 1696, khi hoàng đế Leopold I ra lệnh cho kiến trúc sư Johann Bernhard Fischer von Erlach thiết kế 1 dinh mới, thay cho dinh cũ đã bị quân Ottoman phá hủy năm 1683. 

Việc xây dựng cung điện kéo dài 17 năm, những thay đổi cuối cùng được thực hiện vào năm 1713. Lúc này nữ hoàng Maria Theresia đã ra lệnh cho viên kiến trúc sư triều đình là Nicolò Pacassi kiến thiết lại dinh và vườn theo phong cách kiến trúc Rococo. 

Mặc dù ban đầu Schonbrunn được hình thành như một lâu đài săn bắn. Nhưng vì Maria Theresia yêu thích nơi này nên đã biến cung điện trở thành dinh thự hoàng gia chính thức, trung tâm thực sự của đời sống chính trị, văn hóa. 

Tuy nhiên sau cái chết của Maria Theresia, cung điện chỉ còn được sử dụng như một nơi cư trú vào mùa hè cho tới khi hoàng đế Karl I thoái vị năm 1918. Và cái tên Cung điện mùa hè cũng ra đời từ đây. 

 

cung điện schonbrunn

 

1.2. Cung điện mang giá trị lịch sử, văn hóa 

Cung điện Schonbrunn là một trong những cung điện quan trọng nhất về văn hóa ở Áo và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1996. 

Trong thời kỳ thịnh vượng, Cung điện Schonbrunn trở thành trung tâm quyền lực và là nơi thể hiện sự giàu có của toàn bộ đế quốc Áo. Khi chiếm đóng Áo vào đầu thế kỷ 19, Napoleon đã chọn ngay  Schonbrunn làm nơi đặt trụ sở chính của mình, mà không phải một công trình nào khác. 

Sau khi chấm dứt chế độ quân chủ và thành lập nước Cộng hòa Áo năm 1918, Dinh Schönbrunn thuộc sở hữu quốc gia và được bảo tồn như 1 nhà bảo tàng.

Dinh Schonbrunn và khu vườn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Vienna. Ngoài ra, công còn trở thành bối cảnh của các bộ phim như Hoàng hậu Sissi, James Bond – The living daylights, Marie Antoinette…

Một số fact hay ho về Cung điện Schonbrunn Áo

  • Cái tên Schonbrunn có nghĩa là “giếng nước đẹp”, xuất phát từ 1 giếng phun, cung cấp nước cho triều đình. 
  • Cung điện Schonbrunn đã được dùng làm nơi họp giữa tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy và tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev năm 1961.

 

view cung điện schobrunn
View toàn thành phố Vienna nhìn từ Tiểu đình Gloriette

  


2. Bên trong Cung điện Schonbrunn có gì

2.1. Dinh Schonbrunn

Cung điện Schönbrunn là một trong những tòa nhà phong cách Rococo lớn nhất của Áo. Tuy chỉ có 40 phòng trong số 1.441 phòng được mở cửa cho công chúng tham quan, nhưng bất kỳ ai cũng sẽ phải trầm trộ bởi độ xa hoa, lộng lẫy 

Điều đặc biệt của cung điện này đó là, không có phòng bếp nấu ăn. Mọi nhu cầu phục vụ ăn uống đều được thực hiện tại một tòa nhà khác.

 

tiểu đình glorette

 

2.2. Khu vườn 

Ngoài dinh Schonbrunn xa hoa, lộng lẫy, thì Cung điện Schonbrunn còn có khu vườn rộng lớn. Khu vườn này có thể sánh ngang với khu vườn ở Cung điện Versailles Pháp. 

Khu vườn này có vườn hoa theo phong cách Pháp (French Garden), vườn hoa theo phong cách Anh (English Garden), sở thú, 10 nhà kiếng để trồng cây, chuồng ngựa… Chi tiết các công trình tiêu biểu như sau:

a. Vườn thú Schonbrunn: Mở cửa vào năm 1752, đây là vườn thú liên tục hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Vườn thú là nơi sinh sống của hơn 750 loài động vật, gồm gấu trúc, đười ươi, hổ Siberi, voi châu Phi, cheetahs, gấu túi và chó sói Bắc cực…

b. Tiểu đình Gloriette: Trên khu đồi cao cạnh vườn Great Parterre, nữ hoàng Maria Theresa đã cho xây dựng khu tiểu đình Gloriette để vinh danh uy quyền của hoàng tộc Habsburg. Khi đứng từ tiểu đình này bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh đẹp của thủ đô Vienna.

c. Mê cung: Mê cung này đã từng bị dỡ bỏ vào năm 1892, song đã được khôi phục lại vào năm 1999 với diện tích lên đến 1,715 m².

d. Phế tích Roma: Phế tích Roma (giả) được kiến trúc sư Johann Ferdinand Hetzendorf von Hohenberg thiết kế và xây dựng năm 1778. Hoàn toàn hài hòa với cảnh quan chung quanh, toàn bộ công trình kiến trúc này được coi là 1 cảnh đẹp như tranh.

 

mê cung
Khu vườn rộng lớn ở Schonbrunn có thể sánh ngang với khu vườn ở Cung điện Versailles Pháp.

 


3. Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn

3.1. Di chuyển đến Cung điện Schonbrunn

Cung điện Schonbrunn nằm cách trung tâm thủ đô Vienna 6km. Để đi đến Cung điện Schonbrunn các bạn có thể sử dụng những phương tiện sau đây:

  • Metro: Đi Line U4, xuống ở ga Schönbrunn
  • Bus: Tuyến 10A, xuống tại bến Schloss Schönbrunn
  • Taxi: Mất 15 phút, giá từ 15 – 20€. Nếu nhóm tầm 4 người nên đi taxi. 

 

 

3.2. Lên kế hoạch tham quan cung điện

Để việc tham quan cung điện thuận tiện nhất, các bạn nên đi vào những hôm trời nắng. Hôm nào trời mưa tốt nhất là không đi. Vì mưa cái là không thể tham quan được khu vườn. Mà khu vườn lại có rất nhiều cái hay ho để tham quan, không đi được hết sẽ rất phí. 

Thời điểm tham quan cung điện tốt nhất là vào buổi sáng, không có quá nhiều khách du lịch. Mình đi vào đầu giờ chiều, cứ tưởng mọi người đang đi ăn hết nhưng vừa nắng lại còn đông nữa. 

  

3.3. Vé tham quan Cung điện Schonbrunn

Cac bạn có thể mua vé cho từng khu vực. Nhưng mà để chiêm ngưỡng được hết những gì đẹp nhất nên mua loại Classic Pass. Giá vé hiện tại là 31€ (giá đã tăng lên kha khá so với đợt mình đi).

Nên mua trước vé vào cửa cung điện để tránh mất công xếp hàng. Hôm mình đi chủ quan không mua thế là phải xếp hàng hơn 20 phút. Các bạn có thể xem thông tin về giá vé tại link sau

Còn nếu muốn đặt guide tour tham quan Cung điện Schonbrunn thi tham khảo link sau. Tour đã bao gồm vé skip-the-line và tour guide. Nhưng mà mình nghĩ cũng không cần tour guide lắm đâu vì mượn Audio Guide là cũng có đầy đủ thông tin rồi.

 

khu vườn cung điện schonbrunn
Nên đi Cung điện Schonbrunn vào những ngày trời nắng không mưa để có thể khám phá khu vườn của cung điện nhé.

 

3.3. Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn

Dành tối thiểu nửa ngày để tham quan Cung điện Schonbrunn vì thứ nhất địa điểm này rất rộng và thứ hai là xa trung tâm. Trước khi đi nên download app Schonbrunn để check thông tin về các địa điểm tham quan. Download app tại link sau

Về thứ tự tham quan, đầu tiên các bạn sẽ tham quan Cung điện. Nên mượn Audio Guide để nghe thuyết minh về từng hiện vật. Chú ý là bên trong cung điện không được phép chụp ảnh (để bảo quản các hiện vật một cách tốt nhất).

Sau khi tham quan cung điện xong xuôi sẽ hướng ra vườn. Khu vườn này rất rộng lớn và có nhiều khu vực. Các bạn nên đi Privy Garden – Maze – Roman Ruin – Gloriette, vì đây là những công trình tiêu biểu nhất. Còn các khu vực khác có thể bỏ qua cũng được. 

 

chụp ảnh

 


4. Tổng kết: Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn Áo

4.1. Tips du lịch Vienna Áo 

– Sử dụng ứng dụng ivive để lên kế hoạch và sắp xếp lịch trình du lịch Vienna Áo (ứng dụng này sẽ gợi ý một loạt các địa điểm tha hồ mà lựa chọn) 

– Mua vé trước các điểm tham quan để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. 

– Giá phòng khách sạn ở Vienna khá đắt. Nếu các bạn không tìm được khách sạn nào ưng ý có thể vào group Du lịch khám phá Châu ÂuHost – Tìm host Châu Âu để tìm các host người Việt nhé. Booking.com


 

4.2. Tổng kết

Cung điện Schonbrunn chính là cung điện đẹp nhất tại Châu Âu. Đẹp hơn cả Cung điện Versailles ở Pháp. Và đặc biệt hơn cả là các thông tin về hiện vật trong cung điện được thuyết minh rõ ràng. Cảm giác như được trở về thời kỳ huy hoàng của đế quốc Áo Hung. 

Ngoài bài viết Kinh nghiệm tham quan Cung điện Schonbrunn trên đây, các bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong series du lịch Áo:

Nếu thấy bài viết trên đây có ích, các bạn có thể giúp mình duy trì blog bằng cách nhấn vào link dưới đây nhé:

 

– TỔNG HỢP WEBSITE CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH –

error: Content is protected !!