Kinh nghiệm du lịch Vatican

Có một địa danh mà bất cứ tín đồ Thiên chúa giáo nào cũng mong muốn được đặt chân đến một lần, đó chính là Vatican. Không chỉ là địa điểm linh thiêng, Vatican còn cuốn hút du khách bởi nét kiến trúc độc đáo và bộ sưu tập các hiện vật có một không hai. Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Vatican.

 

kinh nghiệm du lịch vatican
Kinh nghiệm du lịch Vatican

 


1. Giới thiệu về Vatican 

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm du lịch Vatican, mình sẽ nói qua một số thông tin như: Vatican ở đâu? Vatican có phải là một quốc gia không? Vatican và Tòa thánh Vatican có phải là một?

 

1.1. Vatican ở đâu? Vatican có phải là 1 quốc gia không

Nằm bên trong thành Rome, Italia nhưng Vatican là một quốc gia riêng biệt, với người đứng đầu là Đức Giáo hoàng. Vatican được thành lập vào năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô được ký giữa Giáo hội vào chính quyền Phát xít Benito Mussolini. 

Và chắc hẳn ai cũng biết Vatican quốc gia nhỏ nhất thế giới (chỉ rộng có 0.44 km²). Tuy bé nhỏ là vậy, Vatican vẫn sở hữu hệ thống ngân hàng, bưu chính quốc gia, quân đội, truyền thông của riêng mình. 

Dân số Vatican vào năm 2019 là 825 người, và đa phần họ sống ở nước ngoài. Còn những người sống tại Vatican hiện tại gồm có đội quân Thụy Sĩ khoảng hơn 100 thành viên và những vị cha xứ từ khắp nơi trên thế giới đến sống và học tập. 

 

vatican rome
Vatican là một quốc gia riêng biệt, với người đứng đầu là Đức Giáo hoàng (Photo: @lucy.truong.44)

 

1.2. Vatican và Tòa thánh Vatican có phải là một?

Chắc hẳn ai cũng đã nghe nhiều trên TV về “Vatican” và Toà thánh Vatican. Vậy 2 cái tên này có phải là một không? 

Trên thực tế, Vatican và Tòa Thánh là hai thực thể riêng biệt. “Vatican” là thuật ngữ để chỉ lãnh thổ của một quốc gia mang ý nghĩa về mặt hành chính. 

“Tòa Thánh” (tức là “ngai tòa của thánh tông đồ”) lại là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh quan hệ tôn giáo với cơ cấu điều hành trên 1,3 tỷ tín đồ trên toàn cầu và cả khía cạnh quan hệ chính trị với thế giới thế tục. 

 

du lịch vatican rome
Vatican và Tòa thánh Vatican có phải là một không?

 

1.3. Những điều thú vị về Vatican

a. Cái tên Vatican bắt nguồn từ đâu: Sẽ có nhiều bạn thắc mắc cái tên Vatican thì có liên quan đến giáo hoàng hay do Giáo hoàng đặt không. Thực tế, cái tên Vatican đã xuất hiện từ thời La Mã cổ đại, dùng để gọi khu vực ở phía Tây sông Tiber ở thành Rome.

b. Diện tích Vatican: Chỉ bằng 1/5 của Monaco (quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới); 1/8 diện tích Công viên trung tâm ở New York, Mỹ.

c. Đội vệ binh người Thụy Sĩ: Khi du lịch Vatican, bạn sẽ thấy những anh lính mặc bộ quần áo rất màu mè (nhìn như trong phim hoạt hình). Đây chính là đội vệ binh người Thụy Sĩ.

Đội cận vệ này được thành lập ngày 22/01/1506 có nhiệm vụ đi tuần và canh phòng cẩn mật cho cả thành phố Vatican. Quân số của đội quân chỉ có 100 người do việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, đi kèm với các yêu cầu nghiêm ngặt (chỉ có đàn ông Công giáo Thuỵ Sĩ mới được đăng ký).

 

nhà thờ St. Peter
Kiến trúc tuyệt đẹp bên trong Vatican

  


2. Di chuyển đến Vatican như thế nào 

Để du lịch Vatican, việc đầu tiên các bạn cần phải đến Rome. Về kinh nghiệm cũng như cách di chuyển đến Rome, mình sẽ nói trong bài sau

Còn trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách đi đến Vatican từ ga trung tâm Termini (đây là đầu mối giao thông chính của thành phố). Các bạn có thể đi đến Vatican bằng những cách sau:

a. Metro: Bắt metro Line A, đến trạm Ottaviano, đi bộ tầm 10 phút nữa là đến Vatican (các bạn chỉ cần đi theo dòng người là có thể tới Vatican). Giá vé metro là 1,5€/người.

b. Xe buýt: Bắt bus tuyến số 40 hoặc 64. Tuy nhiên thì xe buýt ở Rome cũ và không đúng giờ. Cho nên nếu mà lựa chọn đi xe bus thì tốt nhất là sử dụng Hop on Hop off bus (xe đỗ tại các điểm du lịch nổi tiếng ở Rome và khá đúng giờ). Chi tiết tham khảo tại đây.

c. Taxi: Đi taxi mất tầm 15€, đi bộ thêm 5 phút nữa sẽ tới khu vực xếp hàng.

* LƯU Ý:

  • Để thuận tiện cho việc di chuyển khi du lịch Rome tốt nhất các bạn nên mua thẻ Roma Pass. Ngoài cho phép sử dụng các phương tiện giao thông trong thành phố, thẻ này còn bao gồm luôn vé Skip-the-line vào Đấu trường La Mã Colosseum luôn nữa. Chi tiết tham khảo tại đây

 

kinh nghiệm du lịch Vatican

 


3. Bên trong Vatican có gì?

3.1. Quảng trường St. Peter

Quảng trường St. Peter là quảng trường lớn nằm trước Vương cung Thánh đường St.Peter, và là nơi diễn ra các hoạt động quan trọng của Vatican, nơi giáo hoàng xuất hiện trước công chúng. 

Bao quanh quảng trường là hành lang Colonnade, bên trên là tượng của 140 vị thánh được điêu khắc tinh xảo. Nhìn từ trên cao xuống quảng trường giống hệt như một chiếc đồng hồ, mà kim đồng hồ là cột đá Obelisk Ai Cập. Vào lúc 12 giờ trưa bóng cây cột sẽ chiếu xuống ngay chiếc dĩa bằng đá cẩm thạch trắng. 

 

Vatican từ trên cao
Vatican nhìn từ trên cao (Photo: Nguyen Hanh)

 

3.2. Thánh đường St. Peter 

Nằm ở trung tâm thành phố Vatican , Vương cung Thánh đường St. Peter là nhà thờ quan trọng và linh thiêng bậc nhất trong thế giới Công giáo.

Thánh đường St Peter được xây dựng theo lối kiến trúc phục hưng, với đặc trưng là mái vòm ở trung tâm. Bên trong được thiết kế như hình thập giá, với tâm là bàn thờ chính, phía dưới được cho là hầm mộ của Thánh Peter và bên trên là mái vòm cao.

Bên những cây cột to lớn trong Thánh đường là 39 bức tượng thờ những vị Thánh đã cùng khai sáng ra nơi đây. Công trình tập trung nhiều bức bích họa, tranh ghép, phù điêu tinh xảo và đầy nghệ thuật. Và cũng đừng quên lên trên mái vòm của Thánh đường St. Peter để ngắm toàn cảnh Vatican từ trên cao. 

 

Thánh đường St Peter
Bên trong thánh đường St. Peter

 

3.3. Bảo tàng Vatican

Mặc dù là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới nhưng không vì thế mà Bảo tàng Vatican cũng bé nhất thế giới. Bảo tàng Vatican sở hữu bộ sưu tập hiện vật khổng lồ lên đến 70,000 tác phẩm (chỉ có 20,000 tác phẩm được trưng bày ra công chúng, số còn lại được bảo quản kỹ càng)

Một số tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như Bức họa The Entombment of Christ của Caravaggio, Bức tượng Laocoön and His Sons, Bức họa St. Jerome của Leonardo da Vinci, (phần đầu) Bức tượng Colossal Statue Of Augustus.

Ngoài các tác phẩm nghệ thuật ra, một địa điểm mà bất cứ ai cũng muốn check in đó chính Cầu thang xoắn ốc Bramante (hay Cầu thang xoắn ốc)

 

Cầu thang xoắn ốc
Chiếc cầu thang xoắn ốc thần thánh bên trong Bảo tàng Vatican (Photo: Nguyen Hanh)

 

3.4. Nhà nguyện Sistine

Được xây dựng bởi Giáo Hoàng Sixtus IV từ năm 1473 – 1484, Nhà nguyện Sistine là địa điểm linh thiêng của Hội đồng Giáo Hoàng, nơi các Hồng Y họp mặt và bầu giáo hoàng mới. 

Điểm nổi bật nhất của nhà nguyện chính là bức bích họa trứ danh “Sự phán xét cuối cùng”. Bức tranh được vẽ một cách công phu và tỉ mỉ với hơn 300 nhân vật (đặc biệt không một nhân vật nào giống nhân vật nào)

Chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng bức tranh này được thực hiện bởi một tập thể lên đến 100 người. Tuy nhiên, sự thật thì bức tranh này là tâm huyết của một mình Michelangelo. 

 

Altar of Transfiguration
Altar of Transfiguration

 

3.5. Khu vườn Vatican

Đừng nghĩ rằng Vatican nhỏ bé nên chỉ có toàn nhà với nhà, bên trong thành quốc này còn có một khu vườn nữa. Khu vườn rộng 23 hecta bằng một nửa diện tích của Vatican.

Bên trong mang đậm nét kiến trúc Phục hưng với đài phun nước, các bức tượng, đài tưởng niệm. Đặc biệt các bạn có thể thấy những chú rùa nho nhỏ sống bên trong đài phun nước Fontana dell’Aquilone. 

Ngoài ra, tản bộ trong khuôn viên Vatican, các bạn có thể bắt gặp một số tác phẩm tiêu biểu  khác như Sphere within Sphere (của nhà điêu khắc người Ý Arnaldo Pomodoro), Lions of Nectanebo (có niên đại từ năm 360 – 343 B.C)…

 

hành lang colonnade
Hành lang Colonnade (Photo: @lucy.truong.44)

 


4. Kinh nghiệm du lịch Vatican

4.1. Du lịch Vatican Rome vào lúc nào

Mình đã phạm phải 2 sai lầm khi chọn thời điểm du lịch Vatican. Thứ nhất, mình đi đúng vào mùa cao điểm du lịch, đã thế lại còn vào tháng 8 nữa thế phải xếp hàng gần 2 tiếng để được vào bên trong Vatican.

Và sai lầm thứ 2 nữa là đi vào đầu giờ chiều, nắng và nóng khủng khiếp. Chi tiết như thế nào các bạn có thể xem ảnh dưới. 

Vậy tốt nhất nên hạn chế du lịch Vatican Rome vào mùa hè (tháng 6,7,8) và phải đi vào buổi sáng nhé.

Nếu không phải tín đồ của Thiên chúa giáo nên tránh du lịch Vatican vào thứ 4. Vì vào thứ 4 hàng tuần (trừ tháng 7 ra), Giáo hoàng sẽ xuất hiện trước công chúng và hàng ngàn người sẽ đổ về quảng trường St. Peter cốt để gặp giáo hoàng. 

 

kinh nghiệm du lịch vatican rome
Cái nắng chói chang tháng 8 tại Rome

 

4.2. Trang phục du lịch Vatican

Là một địa điểm tôn giáo linh thiêng, các bạn cần đặc biệt chú ý trang phục khi du lịch Vatican Rome. Cụ thể các bạn sẽ không đặt mặc đồ quá ngắn và quá hở. Nói đơn giản là mặc y như khi đi lễ chùa đó. 

Hôm mình đi có 2 bác khoai Tây, mặc quần đùi, áo hai dây bị mời đi về ngay lập tức, mặc dù trước đó họ đã xếp hàng 2 tiếng. Nhưng nếu chẳng may lỡ mặc đồ quá ngắn thì cũng đừng quá lo vì có một cách “chữa cháy”. Đó là lấy áo khoác hoặc khăn quấn vào chỗ nào hở ra là được. 

 

trang phục du lịch vatican
Cần chú ý trang phục một chút khi du lịch Vatican Rome

  

4.3. Giá vé các điểm tham quan du lịch tại Vatican 

Ngoài Thánh đường St. Peter vào cửa miễn phí ra, những điểm còn lại tại Vatican sẽ mất phí vào tham quan, trong đó:

a. Bảo tàng Vatican & Nhà nguyện Sistine: Giá vé vào Bảo tàng Vatican + Nhà nguyện Sistine là 16€, nếu các bạn không muốn phải xếp hàng lâu có thể mua dịch vụ Fast track, mất thêm 4€.

Vé vào Bảo tàng Vatican + Nhà nguyện Sistine là khác nhau giữa các nhóm đối tượng. Để biết xem mình có thuộc nhóm đối tượng được giảm giá hoặc ưu tiên không các bạn xem link sau (chọn loại vé, nhập ngày vào, sau đó thì ấn vào nút more info để xem). 

b. St. Peter Basilica’s Dome: Các bạn sẽ có 2 lựa chọn Leo bộ 551 bậc thang, mất 8€ Đi thang máy và leo tiếp 320 bậc thang nữa, mất 10€.

Các bạn nhớ mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá vé vào Bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistine.

 

đội cận vệ thụy sỹ
Các anh lính Thụy Sỹ với bộ quần áo màu sắc đặc trưng

 

4.4. Kinh nghiệm du lịch Vatican 

Việc đầu tiên mà bất kỳ ai cũng phải trải qua khi du lịch Vatican, đó chính là xếp hàng soi chiếu. Vâng chính xác là các bạn sẽ phải xếp hàng từ 30 phút – 1 tiếng rưỡi (con số có thể hơn nếu đi vào mùa cao điểm). Khi vào Vatican sẽ không phải kiểm tra hộ chiếu và cũng không đóng dấu gì vào hộ chiếu cả nhé. 

Xếp hàng soi chiếu hành lý xong, các bạn sẽ thấy ngay Thánh đường St. Peter. Và đây cũng là điểm bắt đầu cho hành trình du lịch Vatican Rome. Bên trong thánh đường mình phải thốt lên vì nó đẹp quá. 

Sau khi thăm quan thánh đường xong các bạn có thể lên trên mái vòm để ngắm toàn cảnh Quảng trường St. Peter hoặc vào thăm quan Bảo tàng Vatican & Nhà nguyện Sistine.

Nhưng tốt nhất là tham quan Bảo tàng Vatican trước, để sức còn leo lên mái vòm Thánh đường St. Peter (leo gần 500 bậc thang chắc chả ai còn sức mà đi tiếp).

Nếu đi vào mùa đông tầm tháng 11 – tháng 1 sẽ có cơ hội ngắm hoàng hôn ở Vatican nữa. Vì mùa đông 5h chiều đã hoàng hôn rồi mà mái vóm mở đến 18h30. 

Và cũng nên chú ý đồng hồ để xem nghi thức chuyển gác của đội cận vệ Thuỵ Sỹ nhé. Nghi thức này diễn ra hàng giờ và có thể xem ở bên trái cửa chính Vương cung thánh đường St. Peter. 

Theo kinh nghiệm du lịch Vatican tự túc của Chibikiu, các bạn nên thuê tour guide để hiểu hơn về các công trình cũng như bảo vật tại Vatican. Tự đi rất dễ bỏ qua các công trình cũng như tác phẩm tiêu biểu.

Guide tour cũng sẽ bao gồm luôn vé Skip-the-line vào Bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistine luôn – đỡ được thời gian xếp hàng. 

Các bạn có thể tham khảo tour sau. Đây là tour được các travel blogger nước nước ngoài recommend và đã được đánh giá 4,8/5 từ các khách đã đi tour.

 

kinh nghiệm du lịch vatican
Nên thuê guided tour để hiểu rõ hơn về các công trình và tác phẩm trưng bày tại Vatican (Photo: @lucy.truong.44)

 


5. Tổng kết: Kinh nghiệm du lịch Vatican 

5.1. Tips du lịch Vatican 

– Ý là một quốc gia có tỷ lệ trộm cắp, móc túi cao nhất Châu Âu, cho nên các bạn phải luôn để ý túi xách và các đồ vật mang theo bên mình.

– Trên đường tới Vatican, sẽ có rất nhiều các thanh niên da đen chèo khéo khách mua tour, skip-the-line… hằm bà lằng các kiểu. Nhưng tốt nhất là nên đi thẳng, đừng có dại mà tin lời mấy thánh lừa đảo này nhé. 

Không nên lưu trú gần Vatican vì không tiện di chuyển đến các điểm tham quan khác. Nên ở tại khu vực Termini của Rome vì đây là đầu mối giao thông chính của thành phố và giá phòng cũng phải chăng. 

– Không nên ăn tại khu vực căng tin tại bảo tàng Vatican (thực ra là giống như kiểu food court), vì giá khá cao mà cũng không có ngon. 

– Mua thẻ Roma Pass để có thể sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng và miễn phí hoặc giảm giá vé vào cửa một số điểm tham quan. Chi tiết về Roma Pass xem tại đây


5.2. Tổng kết: Kinh nghiệm du lịch Vatican 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Vatican Rome của mình. Thực sự vẫn mong một ngày nào đó lại được trở lại Vatican, để ngắm nhìn kỹ hơn bức tranh “Sự phán xét cuối cùng” của Michelangelo.

Ngoài bài viết Kinh nghiệm du lịch Vatican trên đây, các bạn có thể tham khảo bài viết khác trong series bài về Italia sau:

Nếu thấy bài viết trên đây có ích, các bạn có thể giúp mình duy trì blog bằng cách nhấn vào link dưới đây nhé:

 

– TỔNG HỢP WEBSITE CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH –

error: Content is protected !!