Kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc

Di Hòa Viên, một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Bắc Kinh. Được mệnh danh là “Cung điện mùa hè”, đây là điểm nghỉ dưỡng ưa thích của vua chúa và các hoàng thân quốc thích. Cung điện đã trải qua nhiều thời đại với tên gọi khác nhau, là một kiệt tác kiến trúc và có ý nghĩa phong thủy hết sức to lớn đối với người Trung Quốc. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc

 

Di Hòa Viên
Kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc

 


1. Giới thiệu về Di Hòa Viên

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc, mình sẽ giới thiệu qua về công trình này như Di Hòa Viên ở đâu, Lịch sử Di Hòa Viên và Kiến trúc Di Hòa Viên. 

 

1.1. Di hòa Viên Trung Quốc ở đâu

Di Hòa Viên nằm ở quận Hải Điến ở thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc. Địa điểm này nằm cách trung tâm thành phố 15km về phía Tây Bắc.

Có những cách sau để đi từ trung tâm thành phố Bắc Kinh đến Di Hòa Viên:

  • Tàu điện ngầm: Đi tàu điện ngầm Line 4 đến trạm Beigongmen (北宫门站), rồi đi bộ thêm 3 phút đến cổng phía Bắc của Di Hòa Viên
  • Đi taxi: tốn tầm 40 phút, và mất khoảng từ 80 – 100 tệ. Tuy nhiên hạn chế di chuyển vào giờ cao điểm.
  • Xe buýt: đi xe Sightseeing Bus Line 3, và xuống ở bến Beigongmen

 

1.2. Lịch sử Di Hòa Viên Trung Quốc 

Di Hòa Viên bắt đầu được hình thành từ triều nhà Kim (1115 – 1234). Từ đó trở đi, các triều đại tiếp nối nhau xây dựng và phát triển quần thể này. 

Đến đời Vua Càn Long (1736 – 1796), quy mô của Di Hòa Viên được mở rộng một cách đáng kể, do có thêm nhiều công trình quan trọng được thêm vào. 

Tuy nhiên vào năm 1860, liên quân 2 nước Anh – Pháp tấn công Bắc Kinh, đã khiến cho quần thể bị tàn phá nặng nề. 

Năm 1888, Từ Hy Thái Hậu đã lấy 500 vạn lạng bạc trùng tu lại Thanh Ý Viên, và đổi tên thành Di Hòa Viên từ đó. Và Di Hòa Viên ngày nay cũng chính là những gì được tạo ra từ lần trùng tu này. 

 

Phố Tô Châu
Di Hòa Viên ngày nay

1.3. Kiến trúc Di Hòa Viên Trung Quốc 

Di Hòa Viên trải dài trên diện tích khoảng 290 hecta, bên núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh. Theo như quan điểm phong thủy thì đây là hướng “tọa sơn, hướng thủy”, tạo ra một thế vững chắc như núi, mạnh mẽ như nước. 

Có thể thấy Di Hòa Viên không chỉ đẹp về kiến trúc, mà còn mang một ý nghĩa phong thủy của người Trung Hoa. Nó mang ý nghĩa Phúc Lộc Thọ theo ý chỉ của Từ Hy Thái Hậu. Đã có nhiều nghiên cứu bí mật trong Di Hòa Viên nhưng vẫn chưa giải đáp được ý nghĩa bố cục nó như thế nào.

Cả quần thể được chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

 


2. Di Hòa Viên Trung Quốc có gì hấp dẫn

Di Hòa Viên là một quần thể rộng lớn bao gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Với ý nghĩa là “Khu vườn nuôi dưỡng sự an hòa”, các công trình tại đây đều được xây dựng phục vụ mục đích vui chơi, giải trí của vua chúa và các hoàng thân quốc thích. Hãy cùng Kỳ tìm hiểu xem Di Hòa Viên có gì hấp dẫn nhé. 

 

2.1. Phố Tô Châu

Tương truyền rằng sau chuyến đi tuần du Giang Nam năm 1762, vì muốn cho mẫu hậu của mình được chiêm ngưỡng cảnh đẹp Giang Nam mà không phải vất vả đi đường xá xa xôi. Chính vì thế mà vua Càn Long đã cho xây dựng phố Tô Châu này để mừng thọ bà. 

Mặc dù được xây dựng mô phỏng con phố Sơn Đường ở Tô Châu, nhưng con phố này lại có gam màu đỏ riêng biệt của Bắc Kinh.  

XEM THÊM: Kinh nghiệm du lịch Tô Châu 

 

Phố Tô Châu Di Hòa Viên
Phố Tô Châu với gam màu đỏ đặc trưng ở Di Hòa Viên

2.2. Phật Hương Các

Phật Hương Các được xây dựng trên lưng núi Vạn Thọ với khu nền cao 20m theo kiến trúc cổ điển của các tòa tháp Trung Quốc. Lúc đầu công trình được dự kiến xây dựng 9 tầng mô phỏng công trình Hoàng Hạc Lâu nổi tiếng tại tỉnh Hồ Bắc. 

Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà khi xây đến tầng thứ 8, Càn Long đã hạ lệnh dừng thi công lại. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, từng bị đốt cháy, Hương Phật Các được trùng tu và hoàn thành vào năm 1894, trở thành nơi Thái hậu Từ Hy niệm Phật.

 

2.3. Thanh Yến Phảng 

Một công trình kiến trúc độc đáo xuất hiện trong Di Hòa Viên mà bất cứ ai cũng sẽ đều chú ý đến là con tàu bằng đá. Công trình này có tên gọi là Thanh Yến Phảng

Thoạt nhìn chắc nhiều người sẽ không hiểu vì lý do gì lại cho xây dựng một con tàu bằng đá, hóa ra tất cả có nguyên nhân sâu xa của nó. Vào đời Đường, quan Tả Quang Lộc Đại phu Ngụy Chinh đã từng khuyên vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân rằng: “Nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền”

Càn Long đã hình tượng hóa lời khuyên trên để xây dựng chiếc thuyền đá này. Nhằm nhắc nhở bản thân phải tích cực lo trị nước yên dân, mong giang sơn Đại Thanh vững bền như thuyền đá, không sợ sống to gió lớn, mãi mãi không lo bị thuyền lật, đề cao tư tưởng trị quốc trong Nho giáo.

 

Thanh Yến Phảng
Thanh Yến Phảng – 1 trong những công trình độc đáo ở Di Hòa Viên

2.4. Trường Lang

Một điểm thu hút khách du lịch đến với Di Hòa Viên đó là Trường lang. Với 273 gian và tổng chiều dài lên đến 738m, đây là dãy hành lang dài nhất trong kiến trúc hoa viên của Trung Quốc. Không đơn giản chỉ là một hành lang, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật kết tinh từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Trung Hoa. 

Tương truyền rằng vì trường lang quá dài nên để tránh cho công trình nhàm chán, đơn điệu. Càn Long đã cho trang trí trường lang bằng hàng loạt những bức tranh, mô phỏng nội dung của những điển tích, truyền dân gian, truyền thuyết của Trung Quốc. 

Từ đó trở đi, khu hành lang này đã trở thành một bảo tàng, nơi ai bước vào cũng như vừa được trở về từ một cõi thần tiên hư ảo. 

 

2.5. Hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh rộng 220ha, chiếm ¾ diện tích Di Hòa Viên. Nhìn từ trên cao xuống, hồ Côn Minh như một quả đào lớn, mà cuống là một con sông dẫn nước vào hồ qua cửa Tây. 

Nước hồ có xanh màu ngọc bích, vào buổi sáng sớm mặt hồ được bao phủ bởi màn sương mỏng vẽ nên một khung cảnh huyền ảo. Một điều đặc biệt nữa là vào mùa đông thì mặt hồ đóng băng, khách du lịch có thể trải nghiệm đi bộ và trượt băng trên mặt hồ rộng lớn. 

 Giữa hồ Côn Minh là một hòn đảo nhỏ được nối với bờ bằng cầu Thập Thất Khổng Kiều. Sở dĩ có cái tên cầu Thập Thất, vì cầu có tổng cộng 17 vòm cầu. Trên lan can cầu có hơn 500 tác phẩm tượng điêu khắc hình sư tử đá với hình hài, nét chạm khắc sống động khác nhau.

 

Kiến trúc di Hòa Viên
Kiến trúc Di Hòa Viên được xây dựng theo nguyên lý “tọa sơn, hướng thủy”

 


3. Kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc 

3.1. Thăm quan di Hòa Viên vào lúc nào

Di Hòa Viên mỗi mùa lại có một nét đặc trưng khác nhau. Nhưng theo mình đẹp nhất là vào mùa thu, khi lá cây bắt đầu đổi sắc. Tuy nhiên thì cũng phải nói thêm là mùa thu ở Bắc Kinh khá là lạnh, mình đi tháng 11 mà nhiệt độ chỉ từ 2 – 8 độ C thôi đó.

Để tiện cho việc tham quan các bạn nên đi vào buổi sáng, khi Di Hòa Viên vừa mới mở cửa xong. Thứ nhất lúc đó ánh sáng chiếu vào rất đẹp. Cộng thêm một màn sương nữa sẽ có cảm giác như đang ở một chốn bồng lai tiên cảnh nào đó. Thứ hai, đây cũng là thời khắc vắng khách du lịch nhất trong ngày tại Di Hòa Viên. 

 

Di Hòa Viên Trung Quốc mùa thu
Phật Hương Các nhìn từ hồ Côn Minh

3.2. Thăm quan Di Hòa Viên như thế nào?

Quần thể Di Hòa Viên khá rộng, các bạn không thể nào trong 1 ngày mà có thể tham quan hết tất cả các ngóc ngách được. Mà thời gian du lịch nó cũng có hạn nữa.

Chính vì thế mà chỉ nên dành từ 3 – 4 tiếng thôi, và tham quan các công trình tiêu biểu như: Phố Tô Châu, Hương Phật Các, Trường Lang (Về chi tiết các điểm thế nào mình đã nói ở trên).

Các bạn nên bắt đầu đi từ cổng Bei Gong Men (Beigongmen), sau đó sẽ đi theo thứ tự sau Phố Tô Châu, Hương Phật Các, Trường Lang. Khi thăm quan ở bờ phía Bắc xong xuôi, các bạn ra bến tàu, để đi tàu qua hồ Côn Minh. Thuyền sẽ đỗ ngay canh cầu Thập Thất và cửa ra phía Đông của Di Hòa Viên. Các bạn có thể dạo bước cây cầu này rồi ra khỏi ở cửa phía Đông này luôn nhé. 

* LƯU Ý

  • Trong Di Hòa Viên có nhà hàng, và chỗ bán đồ tạp hóa, nhưng tốt nhất là không nên ra ngoài ăn cho rẻ mà cũng ngon hơn. 
  • Mình đi từ sớm nên đến nơi là có thể mua vé được luôn không phải xếp hàng. Còn nếu mà các bạn đi vào những giai đoạn cao điểm thì nên mua vé trước để tránh mất thời gian nhé. 

 


4. Tổng kết kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc

4.1. Tips du lịch Bắc Kinh

– Mang theo hộ chiếu và giấy tờ tùy thân vì bạn sẽ bị các anh cảnh sát gọi kiểm tra bất cứ lúc nào. Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng người ta cũng không quá khắt khe đâu, chỉ cần đưa ảnh hoặc file lưu trên điện thoại là được.

– Cài sẵn các ứng dụng cần thiết để hỗ trợ chuyến du lịch của bạn tại Trung Quốc như Baidu Maps, Didi hay WeChat. Chi tiết và review các ứng dụng tham khảo tại đây

– Học hoặc lưu sẵn một số câu tiếng Trung du lịch thông dụng vì hầu như người Trung Quốc không nói được Tiếng Anh. Chi tiết các bạn tham khảo bài viết sau

– Không nên book khách sạn gần Di Hòa Viên, vì địa điểm này ở xa trung tâm, không nằm ở các tuyến giao thông chính. Các bạn nên ở khu Vương Phủ Tỉnh để tiện di chuyển và tham quan Bắc Kinh nhé.


Booking.com

 

4.2. Tổng kết

Di Hòa Viên đích thị là một trong những địa điểm bắt buộc phải ghé qua nếu có cơ hội tới Bắc Kinh. Chỉ khi đến đây mới có thể hiểu được vì sao các vị vương tôn không chọn nơi nào khác xa hơn mà lại chọn một địa điểm chỉ cách Tử Cấm Thành nguy nga có 15km để nghĩ dưỡng.

Ngoài bài viết Kinh nghiệm thăm quan Di Hòa Viên Trung Quốc trên đây, các bạn có thể tham khảo các bài khác trong series bài về Trung Quốc

 

– TỔNG HỢP WEBSITE CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH –

error: Content is protected !!