Kinh nghiệm tham quan Sư tử lâm Tô Châu

Nói đến các hoa viên tại Tô Châu, không thể không nhắc tới Sư Tử Lâm. Sư Tử Lâm là một trong những tuyệt tác kiến trúc, đỉnh cao của nghệ thuật “sân vườn” vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Chính vì thế mà Sư Tử Lâm là một điểm không thể bỏ qua khi du lịch Tô Châu. Blog sau đây mình sẽ chia sẻ Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu.

 

sư tử lâm
Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu

 


1. Giới thiệu về Sư Tử Lâm Tô Châu

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu, mình sẽ giới thiệu một chút về lâm viên này:

 

1.1. Vì sao có cái tên Sư Tử Lâm? 

Sư Tử Lâm là 1 trong 4 lâm viên đẹp và quy mô nhất tại Tô Châu (bên cạnh Lưu Viên, Chuyết Chính Viên, Thương Lãng Đình).

Sư Tử Lâm được xây dựng vào năm 1342 (trong triều đại nhà Nguyên) do nhà sư Thiên Như dựng lên để tưởng nhớ sư thầy của mình. 

Sở dĩ khu vườn này có cái tên Sư Tử Lâm là vì ở chỗ nào ta cũng gặp những tảng đá, những hòn núi giống như những con sư tử. 

 

khối đá

 

1.2. Công trình gắn với lịch sử và văn hóa

Sử Tử Lâm được coi là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và sân vườn của Trung Quốc. Chính bởi vẻ đẹp đỉnh cao, mà Sư Tử Lâm đã đón tiếp nhiều vị khách quý trong đó phải kể đến như Vua Khang Hy (1703), Vua Càn Long (1765)…Và vua Càn Long còn cho xây dựng 1 bản sao của công trình này, đặt tên là Trường Xuân Viên tại Viên Minh Viên, Bắc Kinh. 

Không dừng lại ở vẻ đẹp đỉnh cao, Sư Tử Lâm Tô Châu còn là công trình gắn với tuổi thơ của nhiều người qua bộ phim Tây Du Ký (xuất hiện ở 2 tập là Tây lương nữ quốc và Trừ yêu Quái ở nước Ô Kê). 

Chính vì thế mà vào năm 2000 Sư tử lâm đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. 

 

sư tử lâm
Sử Tử Lâm được coi là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và sân vườn của Trung Quốc.

 


2. Bên trong Sư tử lâm Tô Châu có gì?

2.1. Kiến trúc và nghệ thuật sân vườn “đỉnh cao” 

Sư tử Lâm được quy hoạch một cách chặt chẽ, tinh tế trên diện tích 1,1ha. Phía Đông Nam là núi non, phía Tây Bắc là sông suối ao hồ, các tòa nhà được đặt ở hai cánh Đông và Bắc. 

Các quần thể kiến trúc này được nối với nhau bằng một hành lang dài, trên vách hành lang có nhiều bút tích của tự đại gia đời Tống như Tô Thức, Hoàng Đình Kiên, Mễ Phất, Thái Nhượng…

 

sư tử lâm

 

2.2. Các khối đá

Điểm đặc biệt hơn cả của Sư tử Lâm lại nằm ở những khối đá (có tận 500 khối đá trong lâm viên này). Những khối đá này có hình dáng khác nhau, tạo thành hệ thống hang động nhân tạo rất kỳ ảo.

Tổng diện tích của nó lên đến 1154m2.  9 lối đi, 21 hang động và cao đến 3 tầng và chiếm phần lớn diện tích của lâm viên. 

Nổi tiếng nhất trong số này phải kể đến là Cửu Sư Phong (có hình dáng giống 9 con sư tử đang chơi đùa). 

 

khối đá sư tử lâm

 

2.3. Các công trình tiêu biểu 

Dưới đây là một số công trình tiêu biểu bên trong Sư Tử Lâm ở Tô Châu:

a. Yến Dự Đường: là đại sảnh của Sư Tử Lâm. Cái tên này có ý nghĩa là đón tiếp quý khách bằng niềm vui và hạnh phúc.

b. Vấn Mai Lầu: nơi nên thơ nhất tại lâm viên. Vì từ các khung cửa sổ nhìn ra có thể thấy hoa mai nở.

c. Ngọa Vân Thất: Nằm ngay cạnh các phiến đá là Ngọa Vân Thất với phần mái cong lên.

d. Các ô cửa tròn: hình ảnh đặc trưng có thể bắt gặp tại các lâm viên ở Tô Châu. Nhưng tại Sư Tử Lâm, trước cửa các ô cửa tròn sẽ có cành cây rủ xuống, xa xa là các rặng tre, rất thích hợp để chụp ảnh sống ảo.

 

sư tử lâm ở tô châu

 


3. Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu

3.1. Đối tượng phù hợp tham quan Sư Tử Lâm ở Tô Châu 

Trước khi lên kế hoạch tham quan Sư tử Lâm, các bạn cần chú ý 2 việc sau. Thứ nhất đường đi trong lâm viên “lắt la lắt léo” như mê cung. Thứ hai, việc phải leo trèo lên xuống giữa các tảng đá vô cũng khổ sở.  

Cho nên nếu trong đoàn có người gia và trẻ nhỏ, tốt nhất là không nên vào đây. Vì người bình thường vào xong ra về còn “chóng mặt”, chứ đừng nói gì đến người già và trẻ em. 

Sau đây là một thông tin tham quan Sử Tử Lâm Tô Châu: 

  • Địa chỉ: 23 Yuanlin Rd, Gusu District, Suzhou, Jiangsu, Trung Quốc
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 
  • Giá vé: 40¥ (tháng 4 – tháng 10) | 30¥ (tháng 11 – tháng 3)

 

vấn mai lầu

 

3.2. Tham quan Sư tử lâm vào lúc nào?

Đầu tiên là “chọn mùa”. Mỗi mùa Sư tử lâm sẽ có một “vẻ đẹp riêng”. Nhưng nên đi vào mùa thu. Bởi vì giai đoạn này thời tiết cực kỳ dễ chịu, lá cũng bắt đầu đổi sắc tạo nên 1 khung cảnh rất nên thơ (duy chỉ có ao hoa sen bị chết khô thôi).

Sau khi chọn mùa xong là “chọn ngày”. Ở đây không phải chọn ngày đẹp để xuất hành đâu, mà chọn đi các ngày trong tuần. Vì Tô Châu cũng giống như Hạ Long hay Vũng Tàu ở Việt Nam, đến cuối tuần người dân từ các thành phố lân cận lại lui về tham quan. Mình đi tháng 11 không phải mùa du lịch mà đông không tưởng.

 

kinh nghiệm tham quan sư tử lâm tô châu
Khung cảnh mùa thu tại Sư Tử Lâm

 

3.3. Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu

Các bạn có thể mua vé tại quầy hoặc mua online trước tại đây. Theo mình thì không cần thiết phải mua vé trước, vì Sư Tử Lâm không giới hạn lượng khách tham quanh hàng ngày (như Tử Cấm Thành). 

Nên dành tầm 2 tiếng để tham quan Sư Tử Lâm. Lúc đầu mình cứ nghĩ tham quan Sư Tử Lâm không có gì quá khó khăn, nên cũng không có chuẩn bị gì. 

Đến nơi mới “úi trời ơi”, đường đi lắt la lắt léo như mê cung, lên lên xuống xuống. Có những chỗ còn phải nhảy qua nữa. Với các bạn mà không xác định được phương hướng thì sẽ như lạc vào mê cung. Mình khuyên các bạn nên chọn một đôi giày thật tốt để có thể di chuyển xung quanh lâm viên này nhé. 

 

sống ảo tại lâm viên

 


4. Tổng kết: Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu 

4.1. Tips du lịch Tô Châu

– Mình đổi tiền Nhân dân tệ ở tiệm Quốc Trinh, phố Hà Trung, Hà Nội. Các anh nhân viên ở tiệm có bảo mình tờ 100¥ rất hay bị tiền giả. Các bạn nên lưu ý tờ này nhé. 

– Luôn mang theo hộ chiếu bên người vì có thể bạn sẽ bị các chú công an gọi vào kiểm tra (thực ra lưu ảnh chụp hộ chiếu cũng được, các chú công an cũng không làm gắt vụ này đâu)

– Học 1 số câu tiếng Trung đơn giản để giao tiếp với người bán hàng. Chi tiết các câu này như thế này các bạn có thể tham khảo bài sau

– Cài các ứng dụng cần thiết như Dianping, Didi, Trip… để hỗ trợ các bạn trong chuyến du lịch Tô Châu cũng như Trung Quốc. Chi tiết xem bài sau.

– Nên đặt khách sạn tại phố đi bộ Sơn Đường để tiện đi chơi (đây là tuyến phố du lịch chính tại Tô Châu).  Booking.com

 

4.2. Tổng kết

Sư Tử Lâm ở Tô Châu là một trong những kiệt tác nghệ thuật của Trung Quốc. Tham quan lâm viên này có cảm giác như được sống lại với ký ức của bộ phim Tây du ký. Tuy nhiên sau khi tham quan xong, mình “chóng mặt” quá phải đi ăn ngay cho lại sức. 

Trên đây là tất tần tật Kinh nghiệm tham quan Sư Tử Lâm Tô Châu. Nếu các bạn cần thêm thông tin gì, có thể tham khảo các bài viết khác trong series về Trung Quốc nhé:

 

– TỔNG HỢP WEBSITE CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH –

error: Content is protected !!